5/5 - (10 bình chọn)

Du lịch 0 đồng là gì? Du lịch 0 đồng là tour du lịch giá rẻ mà du khách mua vé máy bay, phí visa, khách sạn… với mức giá thấp hơn nhiều chi phí thực tế mà doanh nghiệp phải trả. Đây là hiện tượng đang bùng phát tại nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Đi du lịch 0 đồng, nghe có vẻ rất hấp dẫn, vậy chất lượng của những tour này như thế nào, thực hay ảo?

Vé máy bay 0 đồng không còn xa lạ với nhiều người và rất được săn đón, nhưng bạn đã bao giờ nghe đến tour du lịch 0 đồng? Thuật ngữ này mới xuất hiện trong những năm gần đây như một hệ quả của sự cạnh tranh giữa các quốc gia, thành phố, công ty gom khách, công ty đón khách, hãng hàng không nhằm giành khách. Số lượng người đi du lịch theo tour 0 đồng bùng nổ khiến chính quyền địa phương, các nhà quản lý, doanh nghiệp quan ngại về chất lượng dịch vụ, hình ảnh điểm đến và nguồn thuế thất thu. Du lịch 0 đồng là gì? Cùng Hướng Tiên Tourist tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này ngay bây giờ.

Du lịch 0 đồng là gì?

Với khách du lịch, tour du lịch 0 đồng có thể được hiểu đơn giản nhất là du khách mua vé máy bay (tàu, thuyền, ôtô), phí visa, khách sạn và chương trình du lịch với mức giá thấp hơn nhiều chi phí thực tế mà doanh nghiệp phải trả.

Du lịch 0 đồng nghĩa là du khách mua tour với mức giá thấp hơn nhiều so với chi phí thực tế mà doanh nghiệp trả – Ảnh: Internet
Du lịch 0 đồng nghĩa là du khách mua tour với mức giá thấp hơn nhiều so với chi phí thực tế mà doanh nghiệp trả – Ảnh: Internet

Với doanh nghiệp du lịch, tour du lịch 0 đồng là tour mà công ty đón khách không thu bất kỳ một chi phí nào, thậm chí trả tiền ngược lại cho các công ty gửi khách, hiện tượng này còn được gọi là “mua đoàn” thông qua các hình thức như “chăn dắt” khách đi mua sắm hay bán thêm các chương trình, dịch vụ tại điểm đến để bù lại phần chi phí đầu vào gồm khách sạn, nhà hàng, phương tiện vận chuyển và phí visa, còn lại mới là lợi nhuận. Do vậy, khái niệm giá rẻ hay 0 đồng ở đây là nằm ở phần phí dịch vụ (lãi) của chính các công ty du lịch chứ không phải là 0 đồng với từng dịch vụ đơn lẻ cấu thành nên sản phẩm, dịch vụ du lịch.

Vì sao có du lịch 0 đồng?

Du lịch 0 đồng thực chất xuất phát từ cuộc cạnh tranh khốc liệt về giá giữa các công ty cùng bán một hoặc nhiều sản phẩm khác nhau, khách du lịch có nhiều lựa chọn và lúc này, các công ty phải đưa ra các chương trình hấp dẫn về giá để lôi kéo khách du lịch sử dụng sản phẩm của mình.

Du lịch 0 đồng còn là hệ quả của cuộc chiến giữa các hãng hàng không và nhà thầu máy bay. Năm 2016, tính trong một tuần có 60 chuyến charter từ 10 thành phố của Trung Quốc đến Nha Trang. Chỉ tính riêng xuất phát từ Thành Đô, mỗi tuần có 20 chuyến. Tương tự, có khoảng 50 chuyến charter từ Trung Quốc đến Đà Nẵng mỗi tuần. Vào mùa cao điểm, mỗi ngày từ Incheon, Hàn Quốc có 12 chuyến bay charter đến Đà Nẵng, mùa thấp điểm có từ 6 đến 8 chuyến, mỗi tháng vận chuyển khoảng 40.000 đến 50.000 lượt khách. Các hãng hàng không của Việt Nam và các nước khác đều phải cạnh tranh khốc liệt với loại hình bay charter này.

Du lịch 0 đồng xuất phát từ sự cạnh tranh khốc liệt về giá của các công ly lữ hành, hãng hàng không… – Ảnh: Internet
Du lịch 0 đồng xuất phát từ sự cạnh tranh khốc liệt về giá của các công ly lữ hành, hãng hàng không… – Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, tour du lịch 0 đồng còn là cuộc chiến giữa sản phẩm du lịch của các công ty gom khách và xuất phát từ chính các công ty đón khách. Nhiều công ty đón khách vì muốn giành giật khách nên xuất hiện tình trạng chào giá dịch vụ chênh lệnh nhau rất cao, gây nhiễu loạn thị trường.

Chất lượng du lịch 0 đồng: Thực hay ảo?

Đi du lịch với giá 0 đồng, nghe có vẻ rất hấp dẫn và quá “hời”, điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, chất lượng của các tour du lịch 0 đồng này là như thế nào, thật hay ảo?

Nhìn nhận một cách khách quan, tour giá rẻ, tour 0 đồng hay thậm chí âm đồng vẫn tạo ra việc làm cho người dân và nguồn thu trực tiếp cho chính quyền, doanh nghiệp địa phương. Đây là xu hướng chung của du lịch thế giới và Việt Nam – đất nước đang ở giai đoạn phát triển du lịch đại chúng.

Mùa cao điểm, nhu cầu du lịch tăng cao, các doanh nghiệp không cần giảm giá tour nhưng vào mùa thấp điểm, việc giảm giá tour là điều cần thiết để hút khách, đảm bảo duy trì lượng khách, duy trì ổn định đường bay và hiệu suất khai thác của chuỗi các dịch vụ tại điểm đến.

Tuy nhiên, việc bùng nổ khách du lịch 0 đồng cũng như sự lỏng lẻo trong quản lý khai thác tour du lịch 0 đồng đã dẫn đến nhiều bất cập. Doanh nghiệp lữ hành cung cấp các sản phẩm dịch vụ không đảm bảo chất lượng, du khách bất bình vì những mức chi trả không đúng cam kết của các doanh nghiệp lữ hành. Ngoài ra, nhiều tour còn đưa du khách vào những điểm mua sắm nhằm mục đích lấy hoa hồng phục vụ, bù lại cho những chi phí 0 đồng như đã cam kết là hoàn toàn bất lợi cho khách du lịch.

Những biến tướng trong bán tour 0 đồng dẫn đến chất lượng phục vụ không đảm bảo, du khách bất bình – Ảnh: Internet
Những biến tướng trong bán tour 0 đồng dẫn đến chất lượng phục vụ không đảm bảo, du khách bất bình – Ảnh: Internet

Từ đầu năm 2017, lượng khách Trung Quốc vào Việt Nam ồ ạt tăng cao theo chương trình tour 0 đồng mà các Hãng lữ hành tại Trung Quốc mở bán với lời mời chào du khách chỉ cần trả tiền vé máy bay, còn tiền ăn, ở, tham quan sẽ được miễn phí hoàn toàn. Tuy nhiên, trên thực tế, du khách Trung Quốc khi đến Việt Nam lại bị ép buộc vào các khu mua sắm với mức giá “cắt cổ” để bù vào chi phí tour. Và hầu hết những cửa hàng này đều do người Trung Quốc núp bóng người bản địa điều hành.

Như vậy, lúc này, tour du lịch 0 đồng đã ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh du lịch Việt Nam trong mắt du khách, biến tướng hoạt động kinh doanh lữ hành và nhiều bất cập khác cho chính quyền địa phương trong công tác quản lý hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn.

Để chấn chỉnh tình trạng tour du lịch 0 đồng ồ ạt, Tổng cục Du lịch đã phối hợp cùng Thanh tra Du lịch của Bộ VHTTDL tổ chức đoàn công tác, trực tiếp đi đến các điểm du lịch trong nước (nhất là điểm có đông khách du lịch Trung Quốc) để kiểm tra, đánh giá, thanh tra, rà soát và xử phạt những trường hợp vi phạm tổ chức tour du lịch 0 đồng kém chất lượng.

Nguồn: chefjob.vn