5/5 - (12 bình chọn)

Thái Lan là một trong những nước đi đầu Đông Nam Á về việc mở cửa ngành du lịch. Mới nhất, bạn có thể du lịch xứ chùa Vàng mà không cần cách ly theo chương trình Test & Go.

Từ tháng 7/2021, Thái Lan đã rục rịch mở cửa đón du khách trở lại, bắt đầu bằng chương trình “Hộp cát du lịch” tại đảo Phuket. Sau đó, chính phủ quốc gia này triển khai thêm chương trình Test & Go (Xét nghiệm và Đi) với thời gian theo dõi sức khỏe ngắn, không cách ly, nhằm thu hút du khách.

Về phía du khách Việt, ngay khi các đường bay thương mại quốc tế được nối lại từ 15/2, nhiều người đã háo hức lên kế hoạch cho chuyến du lịch đến xứ sở chùa Vàng.

Ai có thể đến Thái Lan?

Dựa trên địa điểm du lịch, điều kiện tài chính, lịch sử tiêm vaccine, người Việt có thể nhập cảnh Thái Lan theo một trong ba diện Test & Go, Sandbox và cách Iy theo thời gian quy định.

Trước chuyến đi, bạn phải mua bảo hiểm với mức hỗ trợ tối thiểu 50.000 USD, có Thailand Pass (thẻ thông hành Thái Lan). Du khách Việt Nam được miễn visa.

Du khách tuân thủ việc đeo khẩu trang khi đến thăm chùa Phật Ngọc ở Bangkok. Ảnh: Peerapon Boonyakiat.
Du khách tuân thủ việc đeo khẩu trang khi đến thăm chùa Phật Ngọc ở Bangkok. Ảnh: Peerapon Boonyakiat.

Test & Go

Địa điểm áp dụng: Cả nước.

Đối tượng: Tiêm phòng đầy đủ (tối thiểu hai mũi), mũi cuối cùng được tiêm ít nhất 14 ngày trước khi khởi hành. Trẻ em dưới 18 tuổi đi cùng bố mẹ được miễn.

Tuy không yêu cầu cách ly, du khách vẫn phải đợi kết quả âm tính theo phương pháp RT-PCR tại khách sạn vào ngày đầu tiên và ngày thứ 5 của chuyến đi.

Sandbox

Địa điểm áp dụng: Phuket, Samui, Krabi, Phangnga.

Đối tượng: Tiêm phòng đầy đủ, mũi cuối cùng được tiêm ít nhất 14 ngày trước khi khởi hành, trẻ em dưới 18 tuổi đi cùng bố mẹ được miễn.

Du khách hạn chế đi lại, chỉ vui chơi tại khu vực hộp cát trong 5 ngày (thông báo mới áp dụng sau ngày 16/12/2021). Ngày đầu tiên đến Thái Lan, du khách phải ở khách sạn cho đến khi nhận kết quả xét nghiệm âm tính.

Cách ly

Địa điểm du lịch: Cả nước.

Đối tượng: Bao gồm cả du khách chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Du khách đến Thái Lan phải cách ly tại khách sạn đạt chuẩn SHA+/AQ Hotel trong 7-14 ngày.

Điều kiện để được cấp Thailand Pass

Một số người đã trải nghiệm chuyến du lịch Thái Lan cho biết thủ tục, việc chuẩn bị giấy tờ khá phức tạp, đặc biệt với khách tự túc.

Website www.huongtientourist.com là địa chỉ duy nhất du khách có thể đăng ký Thailand Pass. Ở đây, bạn được chọn một trong ba diện trên. Mỗi hình thức yêu cầu du khách cung cấp thông tin và giấy tờ riêng.

Du khách đến Thái Lan theo chương trình Test & Go có thể tham khảo các yêu cầu dưới đây:

– Đã tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh. Đối với chứng nhận tiêm vaccine, chính phủ Thái Lan chấp nhận 8 loại vaccine gồm Sinovac, AstraZeneca, Pfizer-BioNTech, Sinopharm, Johnson & Johnson, Moderna, Sputnik V và Covaxin. Người đã khỏi bệnh cần được tiêm ít nhất một mũi.

– Mua bảo hiểm với mức hỗ trợ tối thiểu 50.000 USD cho chi phí y tế, bao gồm phí điều trị Covid-19.

– Đặt, thanh toán trước gói gồm 2 lần xét nghiệm RT-PCR và 2 đêm tại khách sạn đạt chuẩn SHA+/AQ Hotel.

Sau khi hạ cánh xuống Thái Lan, du khách được đón bằng xe riêng và phải ở đêm đầu tiên trong khách sạn để chờ kết quả xét nghiệm. Sau đó, họ được phép đi lại tự do trong Thái Lan.

Vào ngày thứ 5 sau khi nhập cảnh, du khách cần quay lại một trong những khách sạn được phê duyệt (có thể chọn khách sạn khác nơi ở đêm đầu tiên) để xét nghiệm lần 2.

Có hàng trăm khách sạn đạt chuẩn với mức giá dao động 3.000-20.000 baht (khoảng 2-14 triệu đồng) để bạn lựa chọn trước chuyến đi. Du khách buộc phải có xác nhận của điểm lưu trú mới được cấp Thailand Pass.

Du khách nước ngoài xếp hàng chờ kiểm tra Thailand Pass tại sân bay Suvarnabhumi. Ảnh: The Bangkok Post.
Du khách nước ngoài xếp hàng chờ kiểm tra Thailand Pass tại sân bay Suvarnabhumi. Ảnh: The Bangkok Post.

Lưu ý trước và sau khi bay

Khoảng 3-7 ngày sau khi xác thực các thông tin đăng ký, bạn sẽ nhận được Thailand Pass. Du khách có thể tiến hành mua vé máy bay. Lưu ý, vé máy bay phải khớp với hành trình bạn đã kê khai ban đầu.

Du khách phải có kết quả xét nghiệm âm tính theo phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành. Tại Việt Nam, bạn cần chi khoảng 734.000 đồng cho một lần xét nghiệm. Chi phí xét nghiệm RT-PCR tại Thái Lan có giá 2.000-4.000 baht (khoảng 1,4-2,8 triệu đồng).

Sau khi hạ cánh tại sân bay ở Thái Lan, khách đến khu vực nhập cảnh và xuất trình Thailand Pass, đóng dấu nhập cảnh, điền tờ khai như thông thường, tờ khai thông tin và cam kết xét nghiệm PCR theo yêu cầu để hoàn tất thủ tục nhập cảnh.

Bạn nên tải trước ứng dụng Mor Cha Na (tương tự PC-Covid tại Việt Nam) để theo dõi.

Nguồn: https://zingnews.vn/