5/5 - (12 bình chọn)

Say tàu, say xe, say sóng hay say máy bay đều là những cảm giác tồi tệ nhất mà chắc chắn không ai muốn trải qua trong một chuyến đi, nhưng cảm giác còn khủng khiếp và tồi tệ hơn những cảm giác ấy rất nhiều là “Sợ đi máy bay”. Nghe thì có vẻ giống như nỗi sợ của trẻ con, nhưng tin tôi đi, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vì mình không mắc phải hội chứng này. Còn nếu bạn không may mắc phải hội chứng này, vậy thì hãy kéo xuống dưới đọc tiếp nhé, vì tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số cách khắc phục nối sợ của mình.

Nguyên nhân của chứng “Sợ đi máy bay”

Trước tiên để khắc phục nỗi sợ thì ta cần biết nó bắt nguồn từ đâu đã, hội chứng này thường bắt nguồn từ việc bạn bị ám ảnh về một chuyến bay nào đó trong quá khứ, mà có thể bạn đã từng trải qua hoặc nghe kể lại hay thậm chí là gặp trong phim. Từ đó bạn bắt đầu xây dựng ra những “kịch bản” cho những tai nạn kinh hoàng mà mình sẽ có thể gặp khi bay và tự cảm thấy bất lực vì không thể thoát khỏi những tai nạn đó.

Vì sao bạn lại sợ đi máy bay?
Vì sao bạn lại sợ đi máy bay?
Nguyên nhân thứ hai là do chứng sợ độ cao nên khi máy bay bắt đầu cất cánh bạn sẽ cảm thấy sợ hãi. Nỗi sợ của bạn sẽ càng trở nên khó kiểm soát hơn khi bạn ngồi gần cửa số và lại tình cờ nhìn ra ngoài.

Một nguyên nhân khác có thể do chứng “Sợ khoảng hẹp”, do khoang hành khách của máy bay cũng không quá rộng rãi nên sẽ làm bạn căng thẳng trong suốt cả chuyến bay.

Làm thế nào để khắc phục chứng “Sợ đi máy bay”?

Đã rõ nguyên nhân rồi thì giờ chúng ta cần tìm cách khắc phục nỗi sợ thôi! Chắc hẳn bạn đã nhiều lần nghe được những lời khuyên như “Có gì mà phải sợ, đi nhiều cái là hết sợ ngay ấy mà.”. Biện pháp này nghe có vẻ hay đấy, vừa chữa bệnh được mà lại còn được đi chơi, mỗi tội tốn kém một chút. Nhưng có điều bạn không biết là ngay cả thành viên của phi hành đoàn cũng có nhiều người sợ bay hoặc sợ độ cao, nhưng vì đó là công việc của họ nên họ phải bỏ qua nỗi sợ để làm nhiệm vụ của mình. Nên thực ra đi nhiều cũng không hẳn là sẽ khắc phục được nỗi sợ đâu. Vì vậy hãy cùng thử những cách làm khoa học hơn nhé!

Tìm hiểu về chuyến bay

Nếu bạn hiểu về cơ chế hoạt động của một chuyến máy bay, bạn sẽ thấy đỡ sợ hơn vì bạn sẽ thấy quy trình vận hành, chuẩn bị và kiểm tra trước, trong và sau chuyến bay được làm rất chặt chẽ theo quy định của Quốc tế và không thể thêm hay bớt một bước nào.

Nếu bạn biết rõ quy trình an toàn của chuyến bay thì bạn sẽ thấy an tâm hơn nhiều
Nếu bạn biết rõ quy trình an toàn của chuyến bay thì bạn sẽ thấy an tâm hơn nhiều
Ngoài ra, nếu bạn tìm hiểu thêm các con số về rủi ro bạn cũng sẽ thấy tỷ lệ tai nạn máy bay vô cùng thấp, chỉ khoảng 1/10 triệu, nếu so với tỷ lệ 1/5000 của tai nạn ôtô bạn sẽ thấy rõ ràng rủi ro có thể xảy ra trên quang đường từ nhà bạn tới sân bay cao hơn rất nhiều so với tai nạn trong khi bay. Vì vậy không có lý do gì để lo lắng cả.

Chọn chỗ ngồi

Chọn một chỗ ngồi thoải mái sẽ giúp bạn bớt căng thẳng
Chọn một chỗ ngồi thoải mái sẽ giúp bạn bớt căng thẳng
Chỗ ngồi thoải mái sẽ giúp bạn bớt căng thẳng hơn trong chuyến bay, hay chọn những chỗ ngồi ở vị trí cánh máy bay vì những chỗ này thường sẽ ít bị ảnh hưởng hơn do chuyển động của máy bay. Tốt nhất là chọn được vị trí ngồi gần cửa thoát hiểm, vì những chỗ này sẽ rộng rãi hơn và có chỗ để chân rộng cho bạn, hơn nữa ngồi gần cửa thoát hiểm bạn sẽ thấy an toàn hơn (nhưng nhớ đừng mở cửa nhé).

Nên hạ cửa sổ xuống để giảm bớt nỗi sợ về độ cao
Nên hạ cửa sổ xuống để giảm bớt nỗi sợ về độ cao
Ngoài ra, bạn cũng nên đóng cửa sổ lại để không bị ảnh hưởng bởi nỗi sợ độ cao.

Thư giãn và thích nghi với nỗi sợ

Đừng chống lại nỗi sợ, hãy thích nghi với nó để vượt qua những cảm xúc tiêu cực ấy. Bạn có thể nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, nhắm mắt lại và hít thở sâu để thư giãn khi bạn thấy căng thẳng, thả lỏng toàn thân và để mặc nỗi sợ đến với bạn, đừng cố chống lại hau xua tan nó.

Nghe nhạc và thư giãn để giảm bớt căng thẳng
Nghe nhạc và thư giãn để giảm bớt căng thẳng
Nếu được, hãy nói chuyện với mọi người xung quanh, cứ chia sẻ với họ về nỗi sợ của bạn, điều đó chẳng có gì đáng xấu hổ để phải giấu đi cả. Như mình đã nói ở trên, kể cả thành viên của phi hành đoàn cũng sẽ sợ bay hay sợ độ cao nên bạn cứ chia sẻ với những người xung quanh, trò chuyện với họ để phân tán sự tập trung vào những cảm xúc tiêu cực.

Nói chuyện với người bên cạnh để phân tán sự tập trung của bạn vào nỗi lo sợ
Nói chuyện với người bên cạnh để phân tán sự tập trung của bạn vào nỗi lo sợ

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xem phim, đọc sách hay đọc tạp chí hoặc phần giới thiệu về địa điểm bạn sắp tới. Tóm lại, hãy làm một việc gì đó khiến bạn vui vẻ để có thể phân tán nỗi sợ của mình.

Bạn cũng có thể xem phim để giải trí
Bạn cũng có thể xem phim để giải trí
Trong trường hợp máy bay rung lắc mạnh, khiến bạn căng thẳng và cảm xúc trở nên tồi tệ hơn, hãy nghĩ đến những điều khiến bạn vui vẻ, ví dụ như một đứa trẻ đáng yêu hay những con thú cưng của bạn hoặc những kỷ niệm vui vẻ để thư giãn hơn.

Ăn uống đúng cách

Bạn có thể dùng một bữa ăn nhẹ và nhớ nói không với bia, rượu và cafe
Bạn có thể dùng một bữa ăn nhẹ và nhớ nói không với bia, rượu và cafe
Nên có một bữa ăn nhẹ để bổ sung dinh dưỡng cũng như làm bàn sao nhãng khỏi nỗi sợ, ngoài ra bạn cũng không nên dùng rượu, bia hay café để tránh căng thẳng hơn. Nhiều người nghĩ dùng những thức uống đó sẽ giảm bớt căng thẳng và sợ hãi nhưng thực ra nó sẽ chỉ làm máu của bạn chảy nhanh hơn, nhịp tim tăng nhiều hơn và dễ lo lắng hơn mà thôi. Nếu uống quá nhiều, bạn có thể còn mất kiểm soát cảm xúc của mình nữa.

Một số lưu ý nhỏ khác

Bạn nên làm quen và trò chuyện với tiếp viên hàng không, chia sẻ về chứng “Sợ đi máy bay” của mình để nhận được sự tư vấn và quan tâm từ họ, có lẽ họ sẽ có thể giúp bạn vượt qua sự lo sợ đấy.

Bạn cũng nên chọn những chuyến bay thẳng và cố gặng hạn chế bay đường dài để tránh căng thẳng hơn. Bên cạnh đó bạn cũng nên chọn bay các máy bay lớn vì sẽ ổn định hơn loại máy bay cỡ nhỏ.

Nếu như vẫn không thể khắc phục nỗi sợ, hay thậm chí căng thẳng quá độ và không thể chịu đựng thêm nữa, bạn nên đến gặp bác sĩ tâm lý để điều trị chứng bệnh này.

Khi đặt vé máy bay, bạn cũng nên chia sẻ với nhân viên tư vấn để được hỗ trợ tư vấn cũng như giúp bạn sắp xếp chỗ ngồi phù hợp.

Chúc các bạn có những chuyến bay an toàn và vui vẻ

Nguồn: bestprice.vn