5/5 - (10 bình chọn)

Với chủ đề “Hợp tác và hành động”, Diễn đàn kết nối du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng Sông Cửu Long lần 2 diễn ra từ ngày 19/5 – 21/5 tại Đồng Tháp. Hãy cùng Hướng Tiên Tourist tìm hiểu nhé!

 

Diễn đàn kết nối du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh thành Đồng bằng Sông Cửu Long lần 1 được tổ chức vào tháng 9/2019 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trong diễn đàn lần 1, các đại biểu đã đánh giá di sản văn hóa được công nhận tại các địa phương trong khu vực ĐBSCL rất lớn, việc kết hợp được các lợi thế này sẽ tạo được sự phát triển về du lịch cho TPHCM và cả khu vực.

 

Trong Diễn đàn lần này, các đại biểu tập trung thảo luận với các nội dung hình thành các tour liên vùng; phát triển thương hiệu du lịch Ðồng Tháp gắn với thương hiệu du lịch vùng, trong đó tập trung phát triển tour liên kết du lịch nông nghiệp – thế mạnh của Đồng Tháp và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với Thành phố Hồ Chí Minh. Diễn đàn có 3 hoạt động chính: Famtrip “Một thoáng Đồng Tháp”, không gian giới thiệu đặc sản, sản phẩm OCOP, ẩm thực các địa phương và Hội thảo về nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm du lịch nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long và TPHCM trong bối cảnh mới.

 

Hội thảo về nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm du lịch nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long và TPHCM đã diễn ra vào sáng ngày 20/5 với sự tham gia của các chuyên gia du lịch trong và ngoài nước, lãnh đạo các tỉnh, các doanh nghiệp du lịch cùng các phóng viên du lịch của 14 tỉnh, thành.

Các đại biểu đồng thuận cho rằng, hiện nay du lịch nông nghiệp đang có tiềm năng phát triển trong giai đoạn du lịch đang dần phục hồi sau dịch Covid-19. Tuy nhiên, sự tương đồng về điều kiện khí hậu và đời sống văn hóa của vùng đồng bằng sông nước dẫn đến các sản phẩm du lịch nông nghiệp tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long có nhiều điểm tương đồng. Do đó, các tỉnh, thành cần nghiên cứu, tìm ra sản phẩm du lịch đặc trưng, đặc thù của mỗi địa phương, hạn chế xây dựng sản phẩm du lịch cạnh tranh giữa các tỉnh, thành.

 

Xoay quanh vấn đề phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp, các chuyên gia du lịch, lãnh đạo các tỉnh, thành, doanh nghiệp du lịch đã có nhiều ý kiến đề xuất như: đầu tư để phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp theo hướng trung hạn, dài hạn; không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách một cách đồng bộ, tổng thể giữa các tỉnh, thành, giữa các doanh nghiệp du lịch: giao thông, khách sạn, đội ngũ hướng dẫn viên…; quảng bá sản phẩm du lịch nông nghiệp kết hợp tiếp thị các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, lưu ý quảng bá các sản phẩm được tạo ra từ nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương; ngoài ra, việc đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho ngành du lịch cũng cần được tập trung và chú trọng.

 

Ngoài ra, các địa phương cũng trăn trở về dự án đào tạo, hướng dẫn nông dân cùng làm du lịch và ngược lại, nhân sự ngành du lịch cũng cần nghiên cứu sâu hơn về nông nghiệp, đi trải nghiệm thực tế cùng nông dân. Có như thế mới có thể liên kết tạo ra sản phẩm du lịch nông nghiệp bền vững. Bên cạnh nguồn nhân lực, việc quy hoạch đất đai, dự án cũng cần có lộ trình, tiêu chí cụ thể để xây dựng sản phẩm du lịch nông nghiệp dài lâu. Đồng thời, cần có những đề án đồng bộ giữa các Bộ, ngành để chung tay phát triển kinh tế du lịch, trong đó có du lịch nông nghiệp.

 

Kỳ vọng rằng Diễn đàn kết nối du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng Sông Cửu Long lần 2 sẽ tiếp tục thúc đẩy du lịch các địa phương liên kết chặt chẽ, phát triển nhanh, ổn định và bền vững hơn trong thời gian tới. Đồng thời du khách sẽ dễ dàng được tiếp cận nhiều sản phẩm du lịch nông nghiệp trong thời gian tới. Diễn đàn kết nối du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng Sông Cửu Long lần 3 dự kiến sẽ tổ chức vào năm 2024 tại Tỉnh Bến Tre.

Bài viết tham khảo: dulichvietnam.com.vn