5/5 - (12 bình chọn)

Tour 0 đồng là cách gọi cho tour du lịch giá rẻ, có thể không có lãi hoặc lãi thấp mà một số doanh nghiệp dùng để quảng cáo và thu hút khách.

Xét về khía cạnh khách du lịch, tour giá rẻ có thể được hiểu đơn giản nhất là khách du lịch mua sản phẩm du lịch gồm chi phí vé máy bay (tàu, thuyền, ô tô), phí visa, dịch vụ khách sạn và chương trình du lịch với mức giá thấp hơn nhiều mức chi phí thực tế mà doanh nghiệp phải chi trả.

Xét về khía cạnh doanh nghiệp du lịch, tour giá rẻ là tour có ít lãi, giá thấp đến mức độ nào đó sẽ trở thành “tour 0 đồng” hay “tour không có lãi”, thậm chí là “tour âm đồng’ hay “tour lãi âm”.

Tour 0 đồng, tour âm đồng là tour mà công ty đón khách không thu bất kì một chi phí nào, thậm chí trả tiền ngược lại cho các công ty gửi khách, hiện tượng này còn được gọi là “mua đoàn”.

Du lịch 0 đồng nghĩa là du khách mua tour với mức giá thấp hơn nhiều so với chi phí thực tế mà doanh nghiệp trả – Ảnh: Internet
Du lịch 0 đồng nghĩa là du khách mua tour với mức giá thấp hơn nhiều so với chi phí thực tế mà doanh nghiệp trả – Ảnh: Internet

Vì sao có du lịch 0 đồng?

Du lịch 0 đồng xuất phát từ cuộc cạnh tranh khốc liệt về giá giữa các công ty cùng bán một hoặc nhiều sản phẩm khác nhau, khách du lịch có nhiều lựa chọn và lúc này, các công ty phải đưa ra các chương trình hấp dẫn về giá để lôi kéo khách du lịch sử dụng sản phẩm của mình.

Du lịch 0 đồng còn là hệ quả của cuộc chiến giữa các hãng hàng không và nhà thầu máy bay. Các hãng hàng không của Việt Nam và các nước khác đều phải cạnh tranh khốc liệt với loại hình bay charter này.

Tour du lịch 0 đồng còn là cuộc chiến giữa sản phẩm du lịch của các công ty gom khách và xuất phát từ chính các công ty đón khách. Nhiều công ty đón khách vì muốn giành giật khách nên xuất hiện tình trạng chào giá dịch vụ chênh lệnh nhau rất cao, gây nhiễu loạn thị trường.

Đặc điểm của Tour du lịch 0 đồng

Tổ chức Du lịch Thế giới và các quốc gia luôn luôn lấy lượng khách là một trong hai tiêu chí quan trọng hàng đầu khi thống kê và đánh giá về mức độ thành công phát triển của một quốc gia, điểm đến.

Vấn đề đặt ra là khi đặt chân đến Việt Nam, khách không thể không ở khách sạn, ăn uống tại nhà hàng, đi xe, tàu, máy bay, mua vé tham quan và chi trả phí visa (với những thị trường chưa miễn visa). Tour giá rẻ hay tour 0 đồng, âm đồng cũng không nằm ngoài qui luật này.

Vào mùa cao điểm, nhu cầu du lịch tăng cao, các công ty gửi khách thuận lẽ tự nhiên không cần giảm giá tour đến mức thấp nhất, nhưng ngược lại, vào mùa thấp điểm, những tour này lại góp phần bổ sung một lượng khách nhất định, đảm bảo duy trì ổn định các đường bay, duy trì hiệu suất khai thác của chuỗi các dịch vụ tại điểm đến, giảm bớt khoảng cách khác biệt giữa mùa cao và thấp điểm trong ngành du lịch.

Có đường bay ổn định mới có khách du lịch, có khách du lịch mới có nguồn thu.

Nguồn: lagi.wiki