5/5 - (12 bình chọn)

Tour là một thuật ngữ trong lĩnh vực du lịch không còn xa lạ bởi chúng được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày, thế nhưng để hiểu rõ Tour là gì thì không phải ai cũng biết. Chính vì vậy chúng ta cần tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ này cũng như một vài khái niệm về Tour thường gặp khác. Hãy cùng Hướng Tiên Tourist tìm hiểu nhé!

Tour du lịch là chuyến đi du lịch không có giới hạn
Tour du lịch là chuyến đi du lịch không có giới hạn

Theo từ điển Anh – Việt thì Tour có nghĩa là một chuyến đi du lịch không có giới hạn về khoảng cách hay thời gian. Đó có thể là một chuyến đi ngắn hoặc dài ngày đến một nơi trong thành phố hoặc sang nước ngoài.

Ngoài ra, trong tiếng Anh thì từ Tour cũng có khá nhiều nghĩa khác nhau như cuộc đi kiểm tra hay một cuộc đi biểu diễn, tham quan hoặc cũng có thể hiểu là một chuyến đi ngoại giao…

2. TOUR DU LỊCH LÀ GÌ?

Là tập hợp các dịch vụ cung cấp trên chương trình du lịch, nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu ăn, ở, lưu trú, đi lại, tham quan, giải trí của khách du lịch từ lúc đón khách cho tới lúc kết thúc hành trình, nói cách khác, Tour du lịch là tập hợp các dịch vụ mà công ty lữ hành cung cấp cho hành khách.

Nói đến đi du lịch, chúng ta nghĩ đến một điểm đến thú vị, dịch vụ phù hợp, sự hiếu khách, chi phí phù hợp.

Chương trình lịch

Sự phù hợp với sức khỏe, văn hóa, trải nghiệm mà khách du lịch mong muốn. Có rất nhiều loại hình du lịch khác nhau như: du lịch biển, trải nghiệm sông nước, miệt vườn, khám phá leo núi, nhảy dù, nghiên cứu lịch sử, văn hóa ẩm thực, khám phá điểm du lịch mới, lặn biển, lễ hội, v..v…

Phương tiện di chuyển

Mục tiêu tiện dụng, an toàn, chi phí luôn được đặt lên hàng đầu. Một chi phí, tính tiện lợi hợp lý sẽ giúp cho khách du lịch có tâm lý quyết định nhanh hơn về sử dụng loại hình phương tiện nào cho hành trình du lịch của mình.

Phương tiện di chuyển du lịch
Phương tiện di chuyển du lịch

Lưu trú

Sự quan tâm đặc biệt cho những chương trình du lịch phải qua đêm tại điểm đến, chất lượng, chi phí hợp lý sẽ đảm bảo chất lượng chương trình du lịch được đánh giá cao hơn so với chất lượng dịch vụ du lịch được phục vụ thấp khi có sử dụng dịch vụ lưu trú.

Dịch vụ ăn uống

Không thể bỏ qua việc ăn uống tại điểm đến, tuy nhiên tùy vào đặc thù của điểm đến mà cần chất lượng ăn uống khác nhau, tuy nhiên cần đảm bảo sức khỏe là điều quan trọng trong hành trình du lịch dài ngày.

Chất lượng điểm đến

Điểm đến có chất lượng cao, là nơi mà địa phương quản lý điểm đến có đầu tư quan tâm tạo giá trị cho điểm đến tốt nhất – truyền thông, văn hóa hiếu khách, vệ sinh, dịch vụ cung cấp có chất lượng cao, hạ tầng giao thông được đầu tư tốt, giảm thời gian di chuyển…v.v.

Sự trải nghiệm tạo ra sự thay đổi trong giá trị suy nghĩ mà khách du lịch cảm nhận mỗi khi đến một điểm đến cụ thể. Vì thế nhà tổ chức điều hành tour du lịch luôn thường xuyên đánh giá, kiểm tra chất lượng dịch vụ của các nhà cung cấp dịch vụ du lịch cho khách du lịch một cách thường xuyên.

3. ƯU ĐIỂM CỦA TOUR DU LỊCH

Các công ty về dịch vụ và lữ hành sẽ lên một kế hoạch cụ thể cho chuyến đi của bạn từ khâu đưa đón cho tới các chương trình tham quan khác mà bạn không cần phải lo lắng đến bất kì một vấn đề gì. Vậy ưu và nhược điểm của hình thức đi du lịch theo tour là gì?

Hưởng các dịch vụ tốt nhất

Các dịch vụ tốt nhất trong tour
Các dịch vụ tốt nhất trong tour

Thay vì phải lên mạng tốn thời gian để đi đặt phòng hay tìm hiểu về các địa điểm tham quan thì lựa chọn đi du lịch theo tour bạn sẽ được hoàn toàn được phục vụ từ A – Z. Trách nhiệm của các công ty chính là đồng hành cùng các thành viên trong chuyến đi, họ sẽ phải đảm bảo về những vấn đề như khách sạn, ăn uống, nghỉ ngơi hay đi tham quan tới các địa điểm du lịch.

Bên cạnh đó, vì bên nhà hàng, khách sạn sẽ có một mối quan hệ tốt với bên công ty du lịch chính vì thế mà các công ty đó họ có khả năng nhận được những booking họ muốn hơn so với việc khách lẻ đi tự túc.

Sắp xếp lịch trình cụ thể

Bạn sẽ không còn phải băn khoăn xem nên đi những đâu? Đi bằng phương tiện gì hay nên đi mấy ngày nữa bởi công ty du lịch sẽ cung cấp cho bạn một lịch trình cụ thể và chi tiết như ngày đầu tiên, ngày thứ 2, thứ 3…đi những đâu, nghỉ ở đâu, ăn gì, xuất phát mấy giờ?… Như vậy bạn sẽ có thể chủ động hơn trong mọi tình huống.

Có thêm những kiến thức bổ ích

Khi lựa chọn các tour du lịch, các bạn sẽ đi cùng 1 hướng dẫn viên – là người có vốn hiểu biết phong phú về văn hóa, lịch sử hay những câu chuyện thú vị khác của điểm đến giúp bạn có thêm những kiến thức cũng như thông tin bổ ích cho chuyến hành trình của mình.

Tiết kiệm nhiều chi phí

Có thể bạn sẽ bất ngờ thế nhưng các khoản chi phí sẽ ít hơn nếu như bạn đi theo tour. Bởi các công ty về dịch vụ lữ hành này thường sẽ được ưu đãi khi mua các dịch vụ khi đến các điểm tham quan và ngay cả việc đặt vé máy bay cũng giúp bạn tiết kiệm thêm một khoản nhỏ so với việc đi du lịch tự túc.

Sự an toàn

Đây có lẽ là một ưu điểm khá quan trọng bởi khi mua một tour du lịch bạn sẽ cảm thấy được an tâm phần nào nhờ chính sách bảo hiểm du lịch của các công ty lữ hành giúp tránh các rủi ro không đáng có trong quá trình di chuyển.

4. NHƯỢC ĐIỂM CỦA VIỆC DU LỊCH THEO TOUR

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời, du lịch theo tour cũng có một số những nhược điểm khác như: Bạn không được tự do ghé các địa điểm mà mình yêu thích, lịch trình trong tour đã được cân chỉnh và lên từ trước, nên bạn không thể đi riêng mà sẽ phải đi theo một lịch trình cùng với các hành khách khác. Hơn nữa thời gian đến các địa điểm thường đã được tính toán từ trước do vậy mà bạn sẽ không được tự ý rời đi hay muốn đến các địa điểm khác.

Di chuyển theo lịch trình của tour
Di chuyển theo lịch trình của tour

Ngoài ra, vì hầu hết tour du lịch đều muốn du khách ghé thăm nhiều địa điểm khác nhau do vậy mà lịch trình hầu như sẽ kín từ sáng tới chiều tối đòi hỏi bạn cần phải có một sức khỏe bền bỉ.

5. LAND TOUR LÀ GÌ?

Nếu như Tour Free and Easy cung cấp cho bạn các dịch vụ thiết yếu như vé máy bay, xe đưa đón sân bay và phòng nghỉ thì Land Tour lại hoàn toàn ngược lại. Có thể hiểu đơn giản, Land Tour chính là các dịch vụ tại điểm đến của cuộc hành trình như các địa điểm tham quan, dịch vụ ăn uống, đi lại….

Nói cách khác, Land Tour chính là sự liên kết giữa công ty du lịch với các địa điểm du lịch. Ưu điểm của hình thức này chính là giúp bạn tiết kiệm được chi phí cũng như thích hợp dành cho những ai đi du lịch tự túc lần đầu còn nhiều bỡ ngỡ về việc đi lại cũng như tham quan các điểm đến. Ngoài ra, hình thức này sẽ phù hợp với các tour outbound (tour đi nước ngoài) hơn.

Theo như trong từ điển du lịch, Land Tour có nghĩa là một chương trình du lịch theo tour trọn gói. Chương trình sẽ được bắt được đầu tính từ lúc khách hàng bắt đầu đặt chân tới một vùng đất hay một địa điểm tham quan nào đó cho đến khi rời đi mà trong tour đã xác định từ trước, có thể không bao gồm chi phí máy bay hay xe di chuyển.

Tuy nhiên, Land Tour còn là sự liên kết giữa các công ty du lịch với các địa điểm du lịch với nhau nhằm đem đến cho khách hàng của mình một lợi ích cũng như tiết kiệm tối đa chi phí. Bên cạnh đó, Land Tour giúp cho các công ty lữ hành tập trung vào thế mạnh chính của mình, trở nên chuyên nghiệp hơn và phát huy thế mạnh của mình.

Đặc biệt, với những công ty dịch vụ du lịch lữ hành quốc tế, khi họ muốn đưa khách của mình ra nước ngoài tham quan thì bắt buộc họ phải mua các Land Tour của nước ngoài thì mới hợp luật lệ cũng như nhằm đảm bảo an toàn giúp bạn khám phá những điều thú vị từ khắp nơi trên thế giới.

Ví dụ: Khi bạn đã lựa chọn mua tour đi du lịch Thái Lan của 1 công A. Công ty A này bắt buộc sẽ phải mua các Land Tour Thái Lan từ một công ty lữ hành quốc tế nào đó đang kinh doanh tại Thái Lan. Nhiệm vụ của công ty A chính là lo vé máy bay khứ hồi, các dịch vụ cũng như hành trình di chuyển tại Việt Nam.

Ưu điểm khi mua Land Tour

Mặc dù là một khái niệm khá mới mẻ thế nhưng Land Tour lại thường được lựa chọn khá nhiều hiện nay bởi Land Tour có lợi ích cho cả những công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch lữ hành quốc tế mà còn cho cả những vị khách du lịch.

– Đối với các công ty dịch vụ du lịch lữ hành

Có thể nói việc lựa chọn cũng như việc tìm hiểu các dịch vụ Land Tour là gì cho các công ty đang hoạt động trong lĩnh vực du lịch và lữ hành hoàn toàn có lợi cho công ty của bạn bởi Land Tour giúp cho các công ty này lựa chọn cũng như cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp và chất lượng nhất cho khách hàng.

Không những vậy, nếu như dịch vụ Land Tour làm tốt và phát triển sẽ giúp cho các doanh nghiệp cùng hợp tác cũng như lớn mạnh, bền vững và hỗ trợ cho nhau từ những thế mạnh của riêng mình, đảm bảo tập trung nguồn lực nhằm mang lại những lợi ích không chỉ cho riêng khách hàng cũng như giúp cho công ty, doanh nghiệp được phát triển một cách bền vững.

– Đối với khách du lịch

Có thể bạn không biết nhưng Land Tour là một điều vô cùng cần thiết, thậm chí ở một số quốc gia họ còn bắt buộc bạn phải lựa chọn Land Tour với các Tour Outbound (tour khách du lịch từ quốc gia của bạn sang đất nước khác). Điều này giúp cho chất lượng của tour được thiết kế bởi một chuyên gia người bản địa có tầm hiểu biết cũng như nắm rõ hơn.

Không những vậy, khi đi du lịch nước ngoài, nhiều phong tục, luật lệ hay thói quen sinh hoạt tại quốc gia đó thì người bản địa sẽ là người hiểu biết tốt nhất. Lựa chọn mua các gói Land Tour sẽ đảm bảo tính chuyên môn, chia sẻ trách nhiệm, quyền lợi và tránh khỏi những rủi ro không đáng có. Bên cạnh đó, Land Tour còn giúp cho khách du lịch có thể trau dồi vốn hiểu biết của mình cũng như có thể ghé đến các địa điểm tham quan thú vị nhất.

Ngoài việc nên sử dụng trong những Tour du lịch nước ngoài thì ngay cả với những tour du lịch trong nước, đến bất kì một vùng đất nào mà bạn chưa từng đặt chân đến bao giờ thì việc lựa chọn Land Tour cũng giúp bạn có thể tìm hiểu về văn hóa, phong cách sinh hoạt cũng như phong tục tập quán tại đây một cách tốt nhất.

Hơn nữa, việc lựa chọn Land Tour nhất là với những chuyến đi nước ngoài sẽ giúp bạn tiết kiệm được tối đa các chi phí bởi các công ty tổ chức Land Tour thường có mối quan hệ mật thiết giữa các địa điểm tham quan, khách sạn, nhà hàng tại đây giúp bạn có thể hưởng một mức giá ưu đãi tốt nhất.

Nhược điểm của Land Tour

Không chỉ riêng Land Tour mà ngay cả việc lựa chọn những Tour du lịch bình thường cũng có một vài nhược điểm. Để giúp bạn có cái nhìn khách quan và tổng thể nhất, trong bài viết hôm nay chúng mình sẽ chỉ ra một vài nhược điểm khi bạn lựa chọn Land Tour.

Nhược điểm đầu tiên chắc chắn phải kể đến chính là bạn sẽ bị gò bó về mặt thời gian. Vì đi du lịch theo Tour, nhất là với những chuyến đi sang nước ngoài hay đến bất kì một mảnh đất nào đó mà bạn chưa từng đặt chân đến thì bên công ty du lịch lữ hành Land Tour thường muốn bạn có thể đến nhiều địa điểm tham quan nhất chính vì thế mà thời gian sẽ phải tuân chỉ đúng, bạn sẽ không thể tự ý rời hay nán lại theo ý muốn của mình.

Thêm một nhược điểm nhỏ khi lựa chọn Land Tour khi đi du lịch nước ngoài chính là những Tour Leader thường chỉ sử dụng ngôn ngữ chính là Tiếng Anh chính vì vậy mà bạn sẽ phải thông qua một Tour Guide mà các công ty dịch vụ lữ hành mà mình lựa chọn để phiên dịch. Tuy nhiên, với những người biết Tiếng Anh thì không cần phải quá lo ngại đâu nhé.

Nhìn chung, việc lựa chọn Land Tour trong các tour du lịch outbound là vô cùng quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, trong quá trình lựa chọn, khách du lịch cần biết được nhu cầu của mình là gì để có thể lựa chọn một gói Tour phù hợp. Lưu ý đừng vì ham rẻ hay muốn tiết kiệm chi phí tối đa mà lựa chọn cho mình những Land Tour không hợp sở thích hay có chất lượng dịch vụ không được như mong muốn.

Du lịch Thái Lan Chiang Rai
Du lịch Thái Lan Chiang Rai

6. CÁC KHÁI NIỆM KHÁC VỀ TOUR

(1) Tour outbound – Tour inbound là gì?

Tour inbound là thuật ngữ được dùng để nói đến những vị khách du lịch từ nước ngoài sang du lịch tại nước sở tại. Ví dụ du khách nước ngoài sang du lịch Việt Nam thì sẽ gọi là Tour inbound. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý, khách nước ngoài ở đây có nghĩa là họ đang sinh sống ở bên nước ngoài chứ không phải là người nước ngoài sống tại Việt Nam.

Tour outbound là thuật ngữ mang ý nghĩa ngược lại dùng để chỉ những người đang ở quốc gia sở tại tham gia các tour du lịch sang một quốc gia khác. Ví dụ khách du lịch Việt Nam lựa chọn tour du lịch của công ty Việt sang tham quan nước Thái Lan thì sẽ gọi là Tour outbound.

(2) Thiết kế Tour du lịch là gì?

Có thể bạn không biết nhưng thiết kế tour là một bộ phận quan trọng của các công ty lữ hành và dịch vụ. Nếu như điều hành tour sẽ lo khoản liên hệ với phía các công ty cung ứng dịch vụ thì người thiết kế sẽ phải sắp xếp cũng như lên một lịch trình hoàn chỉnh cho khách hàng.

Để có một tour du lịch hoàn chỉnh và lý tưởng thì đòi hỏi người thiết kế phải nắm bắt được tâm lý của khách hàng cũng như nghiên cứu thị trường tiềm năng để cho ra đời một tour ưng ý.

(3) Tour guide (Hướng dẫn viên Du lịch) là gì?

Tour Guide là một thuật ngữ dùng trong lĩnh vực du lịch và thường dùng để chỉ những người hướng dẫn viên du lịch. Những người Tour Guide sẽ dùng ngôn ngữ của khách hàng để thuyết minh, giới thiệu cũng như giải đáp lịch trình của tour là gì và trò chuyện với du khách trong suốt hành trình.

Hướng dẫn viên du lịch trò chuyện với du khách
Hướng dẫn viên du lịch trò chuyện với du khách

Một người hướng dẫn viên giỏi đòi hỏi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sự thân thiện, lối nói chuyện cuốn hút, hóm hỉnh và quan trọng hơn cả chính là sự hiểu biết về lịch sử, văn hóa cũng như các câu chuyện khác của điểm đến mà hành trình đang đi tới.

Bên cạnh đó, Tour Guide cũng chính là người có trách nhiệm hướng dẫn, dẫn đoàn đi tham quan và phải đảm bảo tất cả hành khách trong chuyến đi không bị lạc, di chuyển đúng hướng, tập hợp cả đoàn, điểm danh đầy đủ số lượng sau đó di chuyển tiếp đến các địa điểm tham quan khác.

Hiện nay có Tour Guide thường được chia thành nhiều loại khác nhau như hướng dẫn viên trong nước, hướng dẫn viên quốc tế, hướng dẫn viên từng chặng và hướng dẫn viên tại một điểm duy nhất….

(4) Tour leader là gì?

Tour leader được xem là một cấp độ cao hơn so với Tour guide. Để có thể cắt nghĩa Tiếng Việt thì bạn có thể hiểu Tour leader chính là trưởng đoàn. Công việc này sẽ đòi hỏi bạn phải có kiến thức sâu rộng, đã có kinh nghiệm đi tour lâu năm cũng như dành thời gian để tìm hiểu về khách hàng của mình. Đặc biệt, Tour leader sẽ phải có kinh nghiệm trong việc giải quyết những sự cố hay tình huống phát sinh, nhất là trong những chuyến đi du lịch nước ngoài.

Điểm khác biệt của Tour guide so với Tour leader chính là số lượng khách du lịch. Nếu như Tour guide thường chỉ hướng dẫn cho những nhóm du khách từ 10 đến 15 người thì khách hàng của Tour leader phần lớn trong khoảng từ 15 cho tới 30 người trở lên.

(5) Tour Free and Easy là gì?

Để khắc phục những nhược điểm không đáng có về các dịch vụ của Tour du lịch thông thường, một số công ty về du lịch lữ hành đã cho ra đời Tour Free and Easy được nhiều người yêu thích và lựa chọn.

Tour Free and Easy thường bao gồm các dịch vụ thiết yếu nhất như vé máy bay/xe khách, khách sạn, xe đưa đón ở sân bay còn lại các chi phí khác du khách sẽ tự chi trả.

Ưu điểm của loại hình này giúp bạn có thể tự do lựa chọn các điểm đến mà mình yêu thích mà không cần phải phụ thuộc vào chương trình của các công ty lữ hành đã lên sẵn. Hơn nữa, giá vé máy bay cũng như phòng nghỉ cũng sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc được mua lẻ.

Loại hình tour Free and Easy này thường thích hợp với những du khách yêu thích tự do và muốn khám phá. Ngoài ra, nếu như bạn muốn thăm người thân, đi công tác hay có nhu cầu chữa bệnh thì loại tour này cũng rất phù hợp.

(6) DMZ Tour là gì?

Có thể bạn không biết nhưng DMZ chính là từ viết tắt của Demilitarized Zone, tạm hiểu  nghĩa là “vùng phi quân sự” được hình thành giữa hai hoặc nhiều chính phủ ký kết hiệp định đình chiến. Ở khu vực này, hai bên thường bố trí quân đội canh phòng và bảo vệ an ninh rất khắt khe và bị kiểm soát rất kỹ lưỡng.

Một vài năm trở lại đây đã bắt đầu xuất hiện các tour DMZ để du khách có thể tới tham quan cũng như tìm hiểu, tuy nhiên nếu như bạn lựa chọn tham gia các tour này sẽ phải chịu sự giám sát nghiêm ngặt của lực lượng quân đội hai bên đó!

Trên thế giới hiện nay, DMZ Tour chỉ xuất hiện ở 2 nơi trên thế giới chính là Việt Nam (Quảng Trị) và Hàn Quốc. Mặc dù mới phát triển thế nhưng dịch vụ tour du lịch này đã thu hút rất nhiều khách du lịch ghé thăm.

(7) Open Tour là gì?

Open tour là một loại hình du lịch khá phổ biến hiện nay, đây là một loại hình tour du lịch chỉ bao gồm thuê xe vận chuyển đến các địa điểm tham quan, du lịch khác nhau mà giờ xuất phát cũng như kết thúc là do bạn quyết định.

Ưu điểm của việc lựa chọn Open Tour chính là bạn có thể chủ động trong việc di chuyển cũng như tiết kiệm được nhiều chi phí so với việc tự liên hệ với tàu xe với việc đặt trước ở các công ty du lịch bao giờ cũng rẻ hơn so với mức giá mà nhà xe đưa ra cho khách mua lẻ.

(8) Package Tour là gì?

Package Tour có thể thiểu đây là một hình thức được cung cấp bởi các công ty lữ hành du lịch với mức giá trọn gói bao gồm các dịch vụ như phương tiện đi lại, chi phí ăn uống, phòng nghỉ khách sạn và ngay cả vé tham quan các địa điểm du lịch, công viên giải trí….

Lựa chọn Package Tour sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí cũng như thời gian bởi bạn sẽ không cần phải tìm kiếm, liên hệ đặt phòng hay xếp hàng trong nhiều giờ để mua vé đâu nhé!

(9) Trekking Tour là gì?

Trekking Tour là một loại hình du lịch khá nổi tiếng ở nước ngoài và mới du nhập vào Việt Nam dành cho những ai yêu thích bộ môn thể thao đi bộ dã ngoại trekking. Tour trekking sẽ đưa bạn tới các địa điểm trekking mà bạn lựa chọn sau đó cùng bắt đầu chuyến hành trình trekking. Tour đã bao gồm dịch vụ ăn uống, đốt lửa trại và lều trại cũng như trang bị những vật dụng cần thiết cho những chuyến đi qua đêm.

Trekking Tour khá mới mẻ
Trekking Tour khá mới mẻ

Ngoài ra, một Trekking Tour hiện nay còn có thêm các hoạt động dã ngoại cũng như hướng dẫn bạn những kỹ năng sinh tồn cần thiết. Lựa chọn Trekking Tour đã bao gồm bảo hiểm sẽ giúp chuyến đi của bạn an toàn hơn bao giờ hết.

 

Bài viết tham khảo: sinhviendulich.info